หน้าเว็บ

วันพุธที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2558

เห็ดออริจิย่างกับน้ำจิ้มสุดซี้ด แคลอรีต่ำ



เห็ดออรินจิย่าง เมนูแคลอรีต่ำ ๆ ที่วิธีทำแสนง่าย สูตรนี้เสิร์ฟมาพร้อมน้ำจิ้มสุดซี้ด ถ้าจะน่ากินขนาดนี้ค่อยมีกำลังใจลดความอ้วนหน่อย

          เดี๋ยวนี้หันไปทางไหนก็เจอเห็ดย่างหอม ๆ ขายกันให้ทั่ว ก็กระแสตอนนี้คนหันมาสนใจเรื่องแคลอรีในอาหารกันมากขึ้นแล้วนี่เนอะ วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยจะขอเสิร์ฟเมนูอร่อย ๆ แบบแคลอรีต่ำตามใจทุกคนทุกท่านด้วยวิธีทำเห็ดออริจิย่าง ที่เรานำมาจาก เฟซบุ๊ก Foodstyle By Sky แต่ทีเด็ดไม่ได้อยู่ที่เห็ดย่าง แต่อยู่ที่สูตรน้ำจิ้มสุดแซ่บจี๊ดจ๊าด หรือจะเปลี่ยนเป็นเห็ดชนิดอื่นที่เราชอบก็ได้ไม่ว่ากัน ทำแป๊บเดียวก็ได้อาหารสุขภาพไว้กินแซ่บ ๆ แล้ว


 ส่วนผสม

           เห็ดออรินจิ (หรือเห็ดอื่น ๆ ตามชอบ เช่น เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดฟาง)
           พริกชี้ฟ้าแดงและพริกขี้หนู 30 เม็ด
           กระเทียม 5-8 กลีบ
           น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (ชิมรสก่อนใส่เพิ่ม สามารถเพิ่ม-ลดได้)
           ก้านผักชีและใบผักชี เล็กน้อย ซอยละเอียด

 วิธีทำ

เห็ดออริจิย่างกับน้ำจิ้มสุดซี๊ด

           1. ล้างเห็ดที่เตรียมไว้ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เสียบไม้แล้วนำไปย่างบนเตาถ่านหรือเข้าเตาอบ ย่างให้สุก เตรียมไว้

           2. โขลกพริกทั้ง 2 ชนิดและกระเทียมเข้ากันให้ละเอียด ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปบดให้ละเอียด เติมน้ำปลาและน้ำส้มสายชูลงไป (ชิมรสให้ได้เผ็ดเปรี้ยวเค็มแล้วหวานตามนิด ๆ หากยังไม่เปรี้ยวสามารถเพิ่มน้ำมะนาวได้อีก) สุดท้ายใส่ผักชีซอยลงไป คนผสมให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมเห็นที่ห่างเตรียมไว้

          หมายเหตุ : การที่ใส่น้ำส้มสายชูเพื่อให้รสเปรี้ยวได้ติดลิ้นก่อนมะนาวที่ตามมาด้วยกลมกล่อม รสชาติจะดูจัดจ้านขึ้น หากไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ใส่มะนาวล้วนได้เลย

เห็ดออริจิย่างกับน้ำจิ้มสุดซี๊ด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น